Giảm giá 30% cho tất cả các sản phẩm trong tháng 11!
Header Main

Hướng dân các cách ủi đồ theo từng loại vải

Cách ủi đồ

Trong tủ đồ của bạn chắc hẳn có nhiều loại quần áo khác nhau. Vì vậy cách ủi đồ cũng phải khác nhau tùy theo loại vải mà chúng ta điều chỉnh nhiệt dộ khác nhau. Cùng theo dõi bài viết Hướng dân các cách ủi đồ theo từng loại vải của LOCK&LOCK để tìm hiểu cách ủi đồ chính xác cho tủ quần áo nhà bạn nhé.

Điều chỉnh nhiệt với từng loại vải khác nhau

Không phải chất liệu vải nào bạn cũng sẽ ủi với cách thức và nhiệt độ giống nhau. Tùy thuộc theo từng chất liệu vải, bạn nên thay đổi nhiệt độ cho phù hợp như sau:

– Đối với vải lanh: thay đổi nhiệt độ đến 240 độ C.

– Đối với vải bông: điều chỉnh nhiệt độ đến 204 độ C.

– Đối với vải tơ nhân tạo: thay đổi nhiệt độ đến 190 độ C.

– Đối với vải len và lụa: điều chỉnh nhiệt độ đến 148 độ C.

– Đối với vải sợi Acrylic, vải bóng và nilon: điều chỉnh nhiệt độ đến 135 độ C.

Xem biểu tượng trên nhãn của quần áo

Nhìn bao quát, với các loại quần áo làm từ chất liệu bông hay cotton thì mức nhiệt độ cần ủi là ở mức cao nhất, kế tiếp là vải len, nhiệt độ ủi thấp đặc biệt là vải sợi tổng hợp và sợi tơ tằm.

Bạn cũng có khả năng xem biểu tượng trên nhãn của trang phục để hiểu được mình nên thay đổi nhiệt độ bàn ủi bao nhiêu là thích hợp. Để cho tiết kiệm, bạn nên ủi những loại trang phục ở mức nhiệt độ thấp trước rồi mới tăng dần nhiệt độ lên ủi các loại trang phục khác.

Trong quá trình là ủi trang phục, bạn cũng có thể dùng thêm một vài công cụ để giúp việc ủi đồ của mình hiệu quả hơn:

– Bình xịt nước: làm ẩm quần áo nhanh chóng để hỗ trợ bạn ủi đồ dễ dàng hơndùng khi bạn dùng bàn ủi khô.

Cách ủi đồ bằng bàn ủi nước

  1. Làm theo các chỉ dẫn giặt ủi trên nhãn mác thật cẩn thận.
  2. Hãy nhớ rằng bàn ủi cần thời gian để đạt cho được nhiệt độ mà bạn điều đỉnh. Đèn báo sẽ sáng lên khi bàn ủi đạt đến nhiệt độ được cài đặt.
  3. Khi giảm độ nóng của bạn ủi, bạn hãy chờ cho đèn báo sáng lên rồi tắt đi. Khi đó mới tiếp tục ủi.
  4. Để hạn chế làm cháy đồ, bạn cần phải bố trí đồ cần ủi theo các chất liệu. Như vải lanh, cotton và sợi tổng hợp.
  5. Hãy bắt đầu ủi các kiểu đồ bằng sợi tổng hợp trước. Sau đó thay đổi nhiệt đô sang chế độ ủi vải cotton… Làm thế, bạn sẽ từ từ tăng nhiệt độ của bàn ủi lên. Mà không cần mất thời gian chờ cho bàn là hơi nước bớt nóng. Việc này giúp hạn chế ít nhất nguy cơ cháy trang phục do bàn ủi quá nóng.
  6. Làm giảm ủi lên các bề mặt cứng như dây kéo hoặc nút áo.

Hướng dẫn ủi quần áo thẳng đúng cách

Áo sơ mi

Thời điểm ủi thẳng áo sơ mi tốt nhất là lúc áo đã được giặt sạch tuy nhiên chưa khô hoàn toàn, trường hợp bạn lấy áo sơ mi từ trong tủ ra đã khô lâu ngày có khả năng xịt một lớp nước ẩm trước khi tiến hành ủi thẳng. Sau đó, bạn thay đổi bàn ủi ở mức nhiệt độ phù hợp tùy thuộc theo cấu tạo sợi vải chiếc áo của bạn. Trước đóbạn nên gỡ hết tất cả cúc áo. Đầu tiên, cổ và vai áo là 2 vị trí bạn nên ủi trước vì nó là vùng khó ủi nhất, kế tiếp mới đến hai bên vạt áo và cuối cùng là phần gấu áo.

Cách ủi đồ
Thời gian thích hợp nhất nên ủi là khi áo sơ mi chưa khô hoàn toàn.

Ngoài ranếu bàn ủi bạn đang sử dụng không đơn giản là bàn ủi hơi nước, thì bạn nên chuẩn bị một chai nước kế bên để phun lên khi gặp những bề mặt khó ủi thẳng, chiếc áo sơ mi sẽ được thực hiện thẳng dễ đàng hơn.

Quần tây

Những cái xếp ly chính là khu vực khiến chị em đau đầu nhất mỗi khi ủi quần tây. Nếu ủi không khéo và đúng hướng, phần ly này sẽ bị tạ ra thành hai hoặc ba nếp khiến chiếc quần không đứng dáng khi bận. Để hạn chế sự cố này, trước khi ủi quần tây bạn nên sử dụng kẹp cố định 2 ống quần lại, sau đó cứ theo nếp đấy mà ủi thẳng. Quần tây của bạn chỉ có duy nhất một đường ly thẳng tắp mà thôi.

Cách ủi đồ
Sử dụng kẹp cố định hai ống giúp việc ủi quần tây dễ dàng hơn.

Quần áo tơ tằm

Chất liệu tơ tằm khiến các bộ quần áo trở thành bóng loáng, sang trọng hơn. Thế nhưngquần áo tơ tằm sau khi giặt thường rất khó ủi phẳng. Thêm nữa, khi ủi loại vải này cũng cần nhiệt độ vừa phải. Để khắc phục, hãy cho chúng vào túi ni lông, cột chặt, cho vào ngăn đá tủ lạnh một lúc rồi lấy ra ủi sẽ thẳng như thông thường.

Bảo quản bàn ủi

Bảo quản bàn ủi đúng cách là việc cực kì quan trọng, nó sẽ tác động đến độ bền và công suất hoạt động ở tình trạng tốt nhất.

  • Sau khi sử dụng xong, bạn cần rút phích cắm điện và để bàn ủi nguội tự nhiên, đặc biệt không dùng nước để làm nguội nhanh bàn ủi.
  • Bạn nên vệ sinh định kỳ bàn ủi hằng tuần để làm sạch vết bẩn trên bề mặt kim loại, hạn chế gỉ sét.
Cách ủi đồ
Bảo quản bàn ùi là việc rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến độ bền và công suất hoạt động (Nguồn: Shutterstock)

Mong rằng sau những hướng dẫn của LOCK&LOCK về cách ủi trang phục nhanh và đẹp sẽ giúp bạn hiểu được cách biến những chiếc quần áo nhăn nhó của bạn trở nên thẳng thớm hơn nhé.

Ngoài bí quyết ủi trang phục nhanh và đẹp, bạn cũng có thể tìm đọc mẹo giặt trang phục không ra màu để giữ cho những chiếc quần áo bạn luôn thật đẹp. Nếu bạn cực kì bận rộn để săn sóc quần áo, hãy đặt lịch dịch vụ giặt ủi bTaskee sẽ giúp bạn làm việc đó.

Trên đây là những cách ủi đồ theo từng chất vải chuẩn bài nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Bảo Quốc – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( dienmaycholon.vn, btaskee.com,… )

Scroll to Top