Bật mí cách nấu xôi gấc vừa ngon vừa dẻo

Như chúng ta đã biết, xôi gấc là món ăn quen thuộc của người Việt Nam từ xưa đến nay. Nếu ai đã lỡ ăn được xôi gấc sẽ mãi nhớ cả đời. Vậy muốn nấu một nồi xôi gấc ở nhà thì nên làm thế nào? Theo dõi bài viết Bật mí cách nấu xôi gấc vừa ngon vừa dẻo của LOCK&LOCK để tìm ra bí quyết nấu xôi gấc cực ngon nhé.

Những lợi ích sức khỏe từ xôi gấc

Quả gấc chứa cực kì nhiều chất dinh dưỡng nói chung và vitamin nói riêng, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết chính xác công dụng của gấc đối với sức khỏe chúng ta. Các hãng dược phẩm lớn trên thế giới diễn tả trái gấc như loại quả đến từ thiên đường và là thuốc tiên cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe từ xôi gấc
Lợi ích sức khỏe từ xôi gấc

Phòng chống ung thư

Theo phân tích của các nhà khoa học ở Mỹ, hoạt chất lycopen trong cà chua có thể phòng chống ung thư cũng như tránh tốt sự phát triển các tế bào đột biến. Mặt khác, chiết suất của Đại Học Califonia đã chỉ ra hàm lượng lycopen trong gấc còn cao gấp 70 lần cà chua. không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều hoạt chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các tác nhân gây ung thư, nhất là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Giảm cholesterol

Gấc được xem là loại thực phẩm tốt dùng cho những người có nồng độ cholesterol cao trong máu. Nếu dùng gấc thường xuyên, bạn và gia đình sẽ giảm được lượng cholesterol không mong muốn, làm bền thành mạch và chống xơ vữa động mạch. Từ đó, việc phòng ngừa tai biến cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, gấc còn giúp hệ tuần hoàn khỏe khoắn, chống các bệnh tim mạch cũng như tăng cường tuổi thọ.

Hỗ trợ hệ miễn dịch và đẩy lùi lão hóa

Cách nấu xôi gấc
Hỗ trợ hệ miễn dịch

Tinh chất curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư xuất hiện trong đồ ăn, nước uống mỗi ngày. Ngoài ra, nó còn gia tăng sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh tinh chất curcumin, beta carotene ở trong màng của quả gấc cũng có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa mạnh, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng việc hỗ trợ hệ miễn dịch công việc tối ưu.

Ổn định thần kinh

Gấc được nhiều người biết đến với hàm lượng selen, khoáng chất và các vitamin dồi dào trong nó. Đây chính là những hoạt chất có ích trong việc ổn định hệ thần kinh và có tác dụng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn các cách làm nước ép dưa hấu ngon nhất 2021

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc cực ngon

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để đồ xôi gấc

Để làm được món xôi gấc truyền thống thơm ngon, chuẩn vị, bạn phải cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ như sau:

  • 1 quả gấc chín.
  • 1kg gạo nếp.
  • 100 gam đường cát trắng (có thể thay đổi theo khẩu vị).
  • 20ml dầu ăn.
  • 20ml rượu gạo.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 10 gam vừng đã rang chín (không bắt buộc).
  • Dụng cụ: Dao, chõ đồ xôi (xửng hấp, nồi hấp), rổ, thìa, khuôn làm xôi…

Các bước nấu xôi

Ngâm gạo

Gạo nếp vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đấy mang đi ngâm. Khi ngâm gạo nếp, bạn có khả năng làm theo 2 bí quyết:

  • Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được.
  • Nếu như ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng.

Lấy thịt gấc

Trái gấc bạn bổ đôi, sau đó dùng muỗng nạo lấy thịt gấc cho vào chén sạch.

Kế tiếp, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, đeo bao tay vào và bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hạt. Lúc này, bạn loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu kết hợp với nếp thành món xôi gấc.

Trộn gạo nếp với gấc

Gạo nếp sau khi ngâm và gấc đã tách thịt, bạn trộn nếp và gấc vào với nhau, thêm 1 muỗng cà phê muối. Trộn nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi nếp được nhuộm một màu đỏ au bóng bẩy của gấc.

Khi mà đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào, bắt đầu trộn đều thêm một lần nữa. Định lượng nước cốt dừa trong công thức là 200ml, tuy vậy, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Nếu như không thích bạn không cần cho nước cốt dừa cũng không sao.

Đồ xôi gấc

Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn mang đi nấu xôi, có 2 bí quyết nấu để cho bạn tham khảo:

Hấp cách thủy

Cách nấu xôi gấc 2
Hấp cách thủy
  • Bạn cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp và đem đi hấp cách thủy. Với 4 chén nếp như trên thì chỉ phải hấp trong khoảng 40 – 60 phút là xôi đã chín.
  • Khi thấy xôi chín mềm, dùng đũa xới đều để xôi tơi xốp. Sau đó cho vào 50g đường và 1 muỗng canh dầu mè, hấp tiếp khoảng 10 phút nữa rồi nhấc ra khỏi bếp.

>>> Xem thêm:  Cách ăn uống để có sức khỏe tốt nhất cho mỗi gia đình

Cách để món xôi gấc dẻo ngon, không bị nát

  • Để món xôi gấc chín đều thì bạn không nên đổ tất cả số nếp vào chõ cùng một lúc mà thay vào đóbạn cần phải múc lần lượt từng thìa.
  • Trước khi đồ xôi, bạn dùng đũa tạo 5 đến 6 lỗ nhỏ ở giữa chõ. Điều này sẽ giúp hơi nước lan rộng đều để xôi được chín nhanh, không bị nát, không bị khô.
  • Khi cho nước vào nồi hấp, bạn cũng không nên cho quá là nhiều hoặc quá ít.
  • Trong trường hợp xôi bị khô, bạn vẩy một ít nước ấm lên bề mặt xôi, sau đó dùng khăn mỏng sạch thấm nước và phủ lên mặt xôi, sau. Đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được.
  • Cuối cùng, nếu mong muốn xôi mềm hơnbạn cần phải đồ xôi thành 2 lần. lần thứ nhất khi xôi chín, bạn thu thập xôi ra đĩa và chờ nguội. Khi xôi đã nguội, bạn cho xôi vào hấp tiếp lần 2.

Đây là cách nấu xôi gấc hiệu quả nhất mà LOCK&LOCK đã tìm ra được, hãy bỏ túi ngay nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( daotaobeptruong.vn, hellobacsi.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.