Bật mí cách nấu thịt đông ngon nhất Hà Thành

Cách nấu thịt đông

Thịt đông là một trong những món ăn đặc sản của các tỉnh miền Bắc. Món ăn này được người dân miền Bắc thường sử dụng vào dịp Tết nguyên đán. Làm thịt đông có đơn giản hay không? Bí quyết làm món thịt đông ngon là gì? Cùng theo dõi bài viết Bật mí cách nấu thịt đông ngon nhất Hà Thành ngay nhé.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt chân giò tươi ngon

Tuỳ khẩu vị và sở yêu thích của gia đình mà bạn sở hữu thể chọn mua chân giò trước hoặc sau nha, tuy nhiên đối với món ăn này, các bạn cần phải chọn mua chân giò trước sẽ giúp món ăn mềm ngon hơn.

  • Phần thịt ở chân giò trước mềm và ngọt hơn, hợp lý để chế biến các món luộc, hầm, giả cầy…thường có giá đắt hơn.
  • Phần chân sau của lợn hoạt động ít hơn có thể phần thịt nhiều hơn tuy nhiên cũng có những mỡ hơn. Phần thịt chân giò sau của lợn thích hợp để nấu cháo, kho, xào hoặc thịt băm…
  • Chọn khối thịt chân giò rắn chắc, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, khi ấn tay xuống thịt có độ đàn hồi cao.
  • Có thể chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi, không hề có màu khác lạ, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô.
  • Thịt không có mùi hôi, tanh, không hề có các hạt lạ trên thịt, sờ vào không hề có cảm giác nhầy nhớt, không bầm đen.

Cách chọn mua da heo tươi ngon

  • Da heo ngon có thể chọn phần da dưới lớp thịt thăn, thịt nạc vai, miếng da dày, phẳng, kích thước lớn sẽ dễ sơ chế hơn. Không nên chọn phần da bụng vì phần này không có độ căng, da mỏng dễ bị nát, không giòn ngon.
  • Da hồng hào, có độ đàn hồi, không có mùi hôi là da heo ngon.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon

  • Đối với nấm tươi: nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưngtránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có đốm nâu hoặc bị nhăn trên chóp, đừng nên chọn nấm bị nhớt. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.
  • Đối với nấm khô: có thể chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để xác định mua nấm khô để đảm bảo không gây hại.
Cách nấu thịt đông
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon

>>> Xem thêm:  Bật mí các cách ướp thịt nướng ngon như nhà hàng

Hướng dẫn cách nấu thịt đông truyền thống miền Bắc

Nguyên liệu

  • 1kg thịt chân giò
  • 500g tai heo
  • 100g nấm hương
  • 100g mộc nhĩ
  • 1 củ hành khô
  • ½ củ gừng
  • 1 củ cà rốt
  • 50g tiêu hạt rang khô
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn

Các bước nấu

Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ củ hành tím, đập dập. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, đập dập.

Cạo sạch lông chân giò, chà xát muối, rửa sạch, lọc lấy xương, cắt bỏ bớt phần mỡ (nếu có).

Cạo sạch lông tai heo, chà xát muối, rửa sạch.

Ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở mềm rồi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt sợi chỉ (hoặc để nguyên tùy thuộc theo kích thước).

Rang tiêu hạt, đập dập sơ qua là đã có thể tiến hành thực hiện cách nấu thịt đông với mộc nhĩ.

Chần thịt

Bắc nồi nước lên bếp, thêm ít muối, 1 củ hành khô đập dập, 1 ít lát gừng lên bếp. Cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua, vớt ra cho vào âu nước lạnh rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Cắt thịt chân giò thành miếng nhỏ dày khoảng 1cm, cắt tai heo thành sợi mỏng dài.

Để thịt đông có hương vị thơm ngon, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm vào âu thịt, trộn đều và để trong vòng khoảng 30 phút.

Xào mộc nhĩ, nấm hương

Bắc chảo khác lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm để cam kết món ăn đạt hương vị đậm đà cuốn hút.

Trút phần mộc nhĩ, nấm hương xào ra bát. Dùng lại chảo trên, cho thịt chân giò và tai heo vào xào cho săn lại, cũng giống như nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.

Nấu thịt đông

Cho thịt chân giò, tai heo sau khi xào vào nồi, đổ nước ngập rồi bắc lên bếp nấu (lưu ý, không được đậy nắp vung).

Thịt sôi, tiến hành dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nước, đóng chặt nắp vung.

Bắt đầu nấu thêm khoảng 15-20 phút nữa cho thịt chín mềm, mở nắp vung. Lúc này, cho mộc nhĩ, nấm hương xào và ít tiêu rang đập dập vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp.

Bào vỏ củ cà rốt, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành lát mỏng. Cho cà rốt tỉa hoa vào đáy bát, múc thịt cho vào tô rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng để thịt đông.

Khi sử dụng, bạn chỉ cần úp bát thịt ra đĩa, trang trí thêm lên phía trên ít rau ngò cho bắt mắt là hoàn thành cách nấu đông thịt chân giò.

Cách nấu thịt gà đông

Cách nấu thịt đông
Cách nấu thịt gà đông

Nguyên liệu

  • Thịt gà.
  • 1 củ cà rốt.
  • Mộc nhĩ.
  • Nấm hương.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu đen, hạt nêm, muối, dầu ăn.

Bí quyết thực hiện

Bước 1

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn làm sạch thịt gà, sau đó lọc thịt gà thu thập xương để ninh và cắt thịt gà thành các miếng vừa ăn.
  • Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước ấm cho mềm, sau đó, bạn đem chúng cắt thành các miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ rồi tỉa hoa và thái thành các miếng tròn mỏng.
Cách nấu thịt đông
Sơ chế thực phẩm

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn các cách nấu ăn ngon cho bé 2 tuổi đầy dinh dưỡng

Bước 2

Bạn cho xương gà vào nồi nước và ninh với lửa nhỏ khoảng 40 phút thì tắt bếp. Trong quá trình ninh, bạn nhớ vớt bọt để nước dùng được trong nhé.

Bước 3

 Bạn cho phần thịt gà vào một cái bát lớn, sau đấy cho nước mắm, muối, hạt tiêu đen, hạt nêm vào và đảo đều rồi ướp vào khoảng thời gian 30 phút.

Bước 4

Sau khi thịt gà đã ngấm gia vị, bạn cho một tí dầu ăn vào nồi và đổ thịt gà vào xào cho săn lại, sau đấy cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào cùng cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.

Cách nấu thịt đông
Ngâm gia vị

Bước 5

Kế tiếp, bạn đổ nước ninh xương gà vào nồi rồi đậy vung lại và ninh thêm khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 6

Bạn múc thịt gà ra bát, để nguội rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 2 tiếng là có khả năng thưởng thức thịt gà đông được rồi nhé.

Cách nấu thịt đông ngon nhất Hà Thành đã được LOCK&LOCK bật mí ở bài viết. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( daotaobeptruong.vn, meta.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.