Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc cực ngon

Cách nấu canh chua

Canh chua cá lóc một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam mà ai chắc hẳn cũng đã từng thưởng thức qua. Vậy làm thế nào để chúng ta có một món canh cá lóc thật ngon? Cùng LOCK&LOCK theo dõi bài viết Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc cực ngon để học được thêm nhiều món ăn ngon nhé.

Cách chọn cá lóc ngon

– Cá lóc còn có các tên gọi khác như: cá quả, cá chuối,… Khi chọn cá lóc để nấu canh chua, ngoài việc chọn cá tươi ngon thì ta cũng có thể lưu ý những nét phân biệt để hạn chế mua nhầm cá lóc từ Trung Quốc.

– Cá lóc Trung Quốc có màu đen sậm, thân tròn ngắn, to hơn cá lóc ta. Cá lóc Trung Quốc vì thời gian vận tải lâu nên cá ươn dài, phần thân cầm lên mềm nhũn, không chắc tay hay quẫy đạp, sẽ khó đánh vảy, bụng nhiều mỡ, thịt nhão và có mùi hôi.

– Cá lóc nước ta màu đen vàng, phần đầu to vuông hoặc nhọn, mình thuôn dài, đuôi dẹp, sờ vào chắc tay, có quẫy đạp, di chuyển nhanh nhẹn.

– Cá lóc tươi ngon nhất vào chính vụ khoảng tháng 10, tháng 11. Một điểm dễ phân biệt cá lóc tươi là phần hậu môn của cá sẽ cực kì nhỏ, nếu như bị nở to thì cá đã rất ươn, ốm bệnh hoặc có khi bị tẩm ướp chất bảo quản.

Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc cực ngon

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

Cách nấu canh chua
Một số nguyên liệu nấu món canh chua các lóc.

– Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g (chọn loại cá tươi, chắc khỏe để nấu canh ngon nhất)

– Dứa: ¼ quả

– Cà chua: 2 quả

– Đậu bắp: 5 quả

– Dọc mùng: 2 nhánh

– Giá đậu: 100g

– Me chua chín: 50g

– Hành lá, rau ngổ

– Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi

>>> Xem thêm: Bật mí những thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả nhất

Chế biến

 Bước 1 (sơ chế nguyên liệu)

Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn

Cá lóc: làm sạch qua muối, rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

Dứa, đậu bắp: làm sạch da, cắt lát xéo dài.

Chế biến
Chế biến

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.

Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

Giá đậu: rửa sạch, để riêng.

Rau thơm: làm sạch, thái mịn.

Me chua chín: Ngâm với nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt thu thập nước.

Bước 2

Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.

– Bước 3

Đến khi nước sôi, sử dụng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

– Bước 4

Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

Một bát canh chua cá lóc hoàn hảo
Một bát canh chua cá lóc hoàn hảo

Canh sẽ ngon hơn khi ăn kèm 1 chút nước mắm và thái ớt vào. Cùng với cơm nóng và một nồi thịt (cá) kho hứa hẹn sẽ làm tròn vị một bữa cơm gia đình.

Tổng hợp các món canh chua ngon

Canh chua cá hồi

Chẳng thua kém với phần thịt, đầu cá hồi khi được nấu thành món canh chua cũng khiến bao con tim phải xao xuyến vì độ ngon và tươi của món canh này.

Cá hồi giàu dinh dưỡng, thịt cá mềm, thơm, lớp sụn ở đầu giòn rụm, chấm với nước mắm ớt và ăn kết hợp với cà chua, dọc mùng tươi mát thì ngon phải biết đó!

Cách nấu canh chua
Canh chua cá hồi

>>> Xem thêm: Các công thức nấu ăn đơn giản, nhanh ngon chỉ 25 phút với lò nướng

Canh chua cá bớp

Không những được nấu với thơm hay cà chua như thông thường, bạn còn có thể nấu cá bớp với măng cực hấp dẫn. Măng chua được sơ chế kỹ tuy nhiên vẫn duy trì được độ giòn, thơm, cá bớp thì béo và mềm không thể tả. Dù có ăn với cơm nóng hay bún tươi, bạn hứa hẹn sẽ không thể nào dừng đũa được.

Canh chua cá bớp
Canh chua cá bớp

Canh chua cá chép

Vừa mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, cá chép còn giúp bữa cơm của bạn thêm ngon với món canh chua cá chép hấp dẫn. Thịt cá chép không những chắc lại còn ngọt, cộng với dọc mùng thanh mát, cà chua tươi ngon, ăn với cơm nóng thì bao nhiêu chén cũng không thấy đủ.

Canh chua cá chép
Canh chua cá chép

Canh chua cá lăng

Có tiếng khắp vùng miền Tây sông nước, cả rau nhút và bông điên điển đều là một nguyên liệu yêu thích vi cùng với nhiều món ngon.

Sẽ thật là thiếu sót nếu như bỏ qua món canh chua cá lăng với phần cá ngọt, dai, béo, nước canh chua đậm đà, vừa ăn và dù có nấu với bông điên điển hay rau nhút thì đều có vị ngon riêng, không thể chối từ.

Canh chua cá kèo

Nếu bạn là người yêu thích ăn cá, bảo đảm chiếc bụng đắng nhẹ và béo thơm của cá kèo sẽ khiến bạn phải mê đắm.

Cá kèo tuy ít thịt tuy nhiên lại cực kì chất lượng, phần bụng có vị đắng ở đầu lưỡi nhưng hậu ngọt, được nấu thành canh chua với bông so đũa hay bông súng đều mang hương vị thơm ngon khó cưỡng.

LOCK&LOCK đã bật mí cách nấu canh chua cực ngon, cùng theo dõi LOCK&LOCK hằng ngày để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( cooky.vn, dienmayxanh.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.