Giảm giá 30% cho tất cả các sản phẩm trong tháng 11!
Header Main

3 thông tin cần biết về bảo dưỡng máy lọc nước khi sử dụng

3 Thông Tin Cần Biết Về Bảo Dưỡng Máy Lọc Nước Khi Sử Dụng

Nhiều người khi sử dụng máy lọc nước thường không quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng máy, dẫn đến máy dễ xảy ra trục trặc và xuống cấp nhanh chóng. Vậy, tại sao máy lọc nước cần phải bảo dưỡng định kỳ và bao lâu thì nên bảo dưỡng máy lọc nước một lần? Để tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

3 Thông Tin Cần Biết Về Bảo Dưỡng Máy Lọc Nước Khi Sử Dụng

3 thông tin cần biết về bảo dưỡng máy lọc nước khi sử dụng

1. 4 lợi ích của việc bảo dưỡng máy lọc nước

Đối với các máy móc gia dụng nói chung và máy lọc nước nói riêng, việc bảo dưỡng là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những lợi ích khi bảo dưỡng máy lọc nước.

  • Đảm bảo khả năng vận hành trơn tru: Khi sử dụng trong thời gian dài, các bộ phận của máy lọc nước sẽ gặp tình trạng bị hao mòn hoặc hư hỏng. Việc bảo dưỡng kịp thời sẽ giúp người dùng phát hiện ra những thay đổi của các bộ phận máy, từ đó sửa chữa hoặc thay thế giúp máy được vận hành tốt hơn. 
  • Đảm bảo hiệu suất lọc sạch: Khi sử dụng lâu ngày, một số bộ phận của máy sẽ bám bụi hoặc cặn bẩn. Do đó, khi tiến hành bảo dưỡng, máy lọc nước sẽ được làm sạch các bộ phận giúp hiệu suất lọc sạch của máy được cải thiện và chất lượng nước cải thiện tốt hơn.
 • Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước phục vụ sinh hoạt: Sau thời gian dài sử dụng, một số bộ phận của máy lọc nước có thể bị xuống cấp khiến lượng nước được lọc không đảm bảo. Khi bảo dưỡng, một số linh kiện có thể được thay thế, làm tăng áp lực nước, xử lý một số vị trí bị rò rỉ… giúp máy có thể lọc được lượng nước đủ để sử dụng. 
 • Tăng tuổi thọ máy: Bảo dưỡng máy lọc nước định kỳ có thể giúp bạn sớm thay thế những linh kiện có dấu hiệu hư hỏng trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí, việc bảo dưỡng cũng giúp loại bỏ một số dị vật còn kẹt lại ở bộ lọc. Vì thế máy sẽ có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng hơn.

2. Dấu hiệu cho thấy cần bảo dưỡng máy lọc nước

Các thiết bị, máy móc đều cần được bảo dưỡng định kỳ, tương tự như sức khỏe con người. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy máy lọc nước của bạn đã đến thời điểm phải bảo dưỡng:

 • Theo tần suất định kỳ: Thông thường, máy lọc nước được nhà sản xuất khuyến khích nên bảo dưỡng sau khoảng 6 tháng sử dụng. Đây được xem là thời gian hợp lý, giúp người dùng có thể phát hiện và giải quyết được những hỏng hóc có thể xuất hiện trong máy lọc nước. Tuy nhiên, thời gian này có thể phải rút ngắn nếu người dùng sử dụng máy với tần suất cao hơn bình thường.
 • Khi xuất hiện những tình trạng bất thường: Nếu như máy xuất hiện những vấn đề khác thường so với ban đầu như: nước chảy yếu, máy phát ra tiếng ồn, nước có mùi lạ… thì đây là lúc bạn nên bảo dưỡng máy lọc nước gấp. Nếu để tình trạng này lâu ngày, bạn sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe và có thể phải mất một khoản chi phí hơn lớn cho việc sửa chữa.

3 Thông Tin Cần Biết Về Bảo Dưỡng Máy Lọc Nước Khi Sử Dụng

Bảo dưỡng máy lọc nước nên được diễn ra 6 tháng một lần

3. Hậu quả khi không bảo dưỡng máy lọc nước đúng cách

Nếu như bạn ít quan tâm đến các dấu hiệu bất thường của máy lọc nước hay “thờ ơ” với việc bảo dưỡng máy đúng cách, những hậu quả có thể gặp phải là: 

 • Máy lọc nước ra nhiều nước thải: Vì không được khắc phục và làm sạch kịp thời, hiệu quả lọc nước ở lõi lọc RO có thể sẽ không tốt như ban đầu. Điều này khiến lượng nước lọc ra không đủ sử dụng, nói cách khác lượng nước sạch được lọc giảm, lượng nước thải ra tăng đáng kể. Tham khảo thêm bài viết chia sẻ nguyên nhân và cách xử lý máy lọc nước ra nhiều nước thải chi tiết hiệu quả tại nhà. 
 • Máy lọc nước chảy yếu: Tình trạng lượng nước lọc không đủ hay nước chảy chậm, chảy “nhỏ giọt” là lúc báo hiệu máy lọc nước đã có vấn đề ở bộ phận máy bơm. Nếu không khắc phục sớm, máy có thể sẽ bị hư hỏng nặng hơn và khó sửa chữa. Mời bạn tham khảo cách xử lý máy lọc nước chảy yếu chi tiết từ chuyên gia để có thêm các phương án khắc phục hiệu quả. 
 • Máy lọc nước phát ra tiếng ồn: Những âm thanh lạ phát ra trong lúc hoạt động cho thấy máy lọc nước đã đến lúc cần được được “khám bệnh”. Những tiếng ồn này không những gây khó chịu cho người sử dụng mà còn làm máy bị ảnh hưởng nặng nề hơn nếu không sớm khắc phục.
 • Máy lọc nước lọc không sạch: Khi máy không được làm sạch bộ phận lọc thường xuyên, những cặn bã có thể sẽ tích tụ khiến chất lượng nước được lọc không tốt. Thậm chí, nếu để cặn bã bám lâu ngày, khả năng lọc nước của máy đôi khi không còn hiệu quả nữa.

Trên đây là những thông tin về lợi ích của việc bảo dưỡng máy lọc nước cũng như những dấu hiệu cho biết máy lọc nước của bạn cần được bảo dưỡng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phát hiện và giải kịp thời những vấn đề về máy lọc nước của gia đình mình nhé! 

Scroll to Top